TT Phân Phối Thuốc Trang Trại FARMVET : X Kim Anh- H Kim Thành- T Hải Dương- GPKD số: 04F8000473- MST: 0800307128

Tư vấn kỹ thuật : 0977565565 | 8h – 19h00 ( Từ Thứ Hai  đến Thứ Bảy )

BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN THỎ

05/03/2020 | BS Thú Y Nguyễn Thị Thanh
Bệnh cầu trùng ở thỏ là bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa. Đây là một bệnh có thể giết chết hàng loạt thỏ trong trại và khả năng lây nhiễm rất nhanh. Nếu không phòng bệnh tích cực sẽ gây thiệt hại lớn cho người nuôi
Bệnh cầu trùng trên thỏ thường tồn tại ở hai thể: Cầu trùng gan và cầu trùng ruột non
A. CẦU TRÙNG GAN
1.Nguyên nhân
Do một loài cầu ký trùng có tên là Eimeria stiedae gây ra.
Thỏ bị nhiễm bệnh chủ yếu là do ăn phải bào tử gây nhiễm, tỷ lệ nhiễm bệnh tương đối cao. Eimeria stiedae sống ký sinh trong tá tràng, từ đó chúng xâm nhiễm vào gan qua máu hoặc qua tế bào Lympho xâm nhập vào các tế bào biểu mô của mạch máu và bắt đầu sinh sản bằng cách phân chia liên tục.
2.Triệu chứng
Triệu chứng thường biểu hiện rõ ở thỏ con bao gồm biếng ăn, suy nhược cơ thể, phần bụng thường to và thõng xuống (bụng sệ). Khi chúng ta sờ nắn vào vùng bụng sẽ thấy gan bị sưng to do các khối ung thư của gan. Tỷ lệ chết thướng thấp ngoại trừ thỏ con).
Với một số biểu hiện bệnh lí đặc trưng như: Gan của thỏ bệnh thường sưng to lên gấp nhiều lần, bề mặt gan nhẵn bóng, có nhiều hạt màu trắng xám có chứa mủ màu vàng bên trong)
B. CẦU TRÙNG RUỘT NON
1.Nguyên nhân
Thường do nhiều loại cầu ký trùng gây nên như: Eimeria magna, Eimeria irresidua, Eimeria perforans và Eimeria media gây ra. Tất cả chúng đều xâm nhiễm qua đường tiêu hoá, chúng có khả năng bám dính vào các tế bào biểu mô ruột non và nhân lên ở đó.
Thỏ bị nhiễm bệnh chủ yếu là do ăn phải bào tử gây nhiễm, tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ chết tương đối cao.
2.Triệu chứng
Triệu chứng có thể thay đổi khác nhau và thể hiện rõ ở thỏ con. Bao gồm: thỏ còi cọc chậm lớn. Con vật thường bị ỉa chảy, tuỳ theo mức độ nặng hay nhẹ mà trong phân có lẫn dịch nhầy hoặc máu tươi. Thỉnh thoảng Thỏ non thường chết cấp tính. Thỏ lớn thường đào thải noãn nang ra ngoài môi trường mà không thể hiện triệu chứng lâm sàng.
C. ĐIỀU TRỊ
Cần phát hiện sớm bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời tránh thiệt hại về kinh tế có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:
- Han - Zuril 50 hoặc  BIO ZURILCOC  cho uốngvới liều trung bình 1ml/2kg thể trọng - Dùng 01 lần duy nhất
Thuốc này có hoạt phổ tác dụng rộng chống lại các Protozoa và đặc biệt với các chủng gây bệnh cầu trùng như : Eimeria tenella, E.necatrix, E.Brunetti, E.acervulina, E.maxima, E. praecox ký sinh ở manh tràng, ruột non, ruột già ở thỏ.
BIO ZURILCOC ức chế sự phát triển tất cả các giai đoạn của cầu trùng ( Giai đoạn nội sinh, sinh sản vô tính – hữu tính).
- T.EIMERIN : Liều lượng 20 gr thuốc / 200 kg thể trọng/ ngày - dùng liên tục 3 ngày, nghỉ 2 ngày cho uống tiếp 2 ngày 
Để nâng cao thể trạng và giúp thỏ mau hồi phục tiêm BIO METASAL 1ml / con - Ngày 1 lần ( tiêm 2- 3 lần )
Khử trùng chuồng trại định kỳ, khử trùng vệ sinh, rắc vôi bột, hàng ngày quét dọn chuồng trại sạch sẽ, thức ăn tươi thu hái ngoài tự nhiên cần rửa sạch trước khi cho thỏ ăn.

 

 
 
 

 

Thong ke

Gửi tin nhắn qua Zalo