TT Phân Phối Thuốc Trang Trại FARMVET : X Kim Anh- H Kim Thành- T Hải Dương- GPKD số: 04F8000473- MST: 0800307128

Tư vấn kỹ thuật : 0977565565 | 8h – 19h00 ( Từ Thứ Hai  đến Thứ Bảy )

NUÔI VỊT CHẠY ĐỒNG

15/06/2019 | Phí Ngọc Tú

 

 

1. Công tác chuẩn bị trước khi nuôi vịt con

Một số công việc bạn cần làm để chuẩn bị cho việc nuôi vịt con như sau:

  • Bạn cần phải thực hiện vệ sinh và khử trùng chuồng nuôi vịt con trước khi nuôi vịt 7 ngày, bằng cách phun thuốc khử trùng BIO XIDE hoặc có thể dùng nước vôi quét tường toàn bộ chuồng nuôi
  • Tùy theo số lượng con vịt con bạn dự tính nuôi là bao nhiêu thì bạn phải chuẩn bị chuồng với diện tích tương ứng để đảm bảo vịt con có đủ không gian phát triển.
  • Chuẩn bị ô úm, bóng sưởi. Nhiệt độ là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định rất lớn đến sự thành công. Nền chuồng phải được trải đệm lót dày để vịt con không bị ướt lạnh 
  • Đặc biệt, trước khi đưa vịt con vào chuồng để nuôi thì bạn phải tiến hành sưởi ấm chuồng trước để vịt con dễ thích nghi với môi trường sống mới.
  • Bạn cần đảm bảo các con vịt con có được nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng phù hợp, không quá nóng nhưng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ tiêu chuẩn khi bắt đầu nuôi là từ 28-32 độ C và độ ấm ban đầu khi nuôi vịt con là 60-70%.

  2. Bốn giai đoạn quan trọng khi nuôi vịt chạy đồng

Từng giai đoạn khác nhau thì bạn cần phải chú ý cách nuôi vịt  cho phù hợp. Từ nhiệt độ, dinh dưỡng, thức ăn cho đến mật độ phân bố vịt.

  • Vịt con từ 1-3 ngày tuổi

Những con vịt con mới nở cho đến 3 ngày tuổi sẽ có sức đề kháng rất yếu. Vì thế, thời gian này bạn cần hết sức quan tâm và chăm sóc chúng. Bạn có thể tập cho vịt con ăn bằng bột bắp hoặc tấm, cho vịt uống nước có pha Vitamin C +  Electrolyte + B.complex  + Ampicoli hoặc một loại thuốc có kháng sinh ( Doxycyclin, Tetracyclin, Enro floxacin .. ) để phòng bệnh đường tiêu hóa, hô hấp cho vịt, đồng thời giúp lòng đỏ tiêu nhanh . Bắt đầu từ ngày thứ 2 bạn có thể cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp được bán trên thị trường dành cho vịt con. Đối với vịt con trong giai đoạn từ 1-3 ngày tuổi thì lượng nước chúng cần cho 1 ngày là khoảng 120ml/con.

Nhiều người thường cho rằng cách nuôi vịt con tốt nhất là phải phòng dịch tả cho vịt ngay từ giai đoạn này. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia nghiên cứu thì việc phòng bệnh cho vịt quá sớm có thể khiến những con vịt con này có khả năng miễn dịch thấp do trung hòa kháng thể do mẹ truyền vì ở vịt mẹ đã có tiêm phòng vacxin trước khi đẻ trứng.

Cho vịt ngan con uống ngay Kháng thể vịt ( hoặc tiêm dưới da ) sẽ có tác dụng rất tốt trong việc phòng bệnh nói chung và bệnh Viêm gan siêu vi trùng 

  • Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi

Vịt con trong giai đoạn 4-10 ngày tuổi này có thể bơi lội nhưng bạn chú ý là không nên cho vịt con bơi nhiều. Cách nuôi vịt con nhanh lớn hiệu quả nhất là nên cho vịt bơi khoảng 10 phút cho những ngày đầu. Sau đó thì bạn tăng thời gian bơi nhiều lên. Sau 10 ngày tuổi thì vịt con có thể tự do xuống nước khi chúng muốn.

Thời điểm này bạn có thể thực hiện việc phòng bệnh Dịch tả và Viêm gan siêu vi trùng cho vịt bằng vacxin tiêm . Thời gian tốt nhất để tiêm phòng là khi vịt con được 7 - 10 ngày tuổi.

  • Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Cách nuôi vịt con tốt nhất trong giai đoạn này là bạn nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Việc kết hợp chăn thả với cữ ăn 2 lần/ngày từ khi vịt đủ 15 ngày tuổi sẽ giúp những con vịt con có điều kiện phát triển nhanh hơn. . Lưu ý là giai đoạn vịt từ 11-20 ngày tuổi thì dạ dày của vịt con còn non nên không nên cho ăn lúa. Từ 20 ngày tuổi trở đi bạn cho vịt ăn lúa sẽ tốt hơn. Đây cũng là giai đoạn phù hợp để bạn tiêm vacxin phòng dịch tả lần 2 cho vịt.

  • Vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

Giai đoạn này những con vịt con hoàn toàn có thể tự kiếm mồi và ăn lúa. Thời gian này bạn có thể cho vịt con chạy đồng để tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Đặc biệt là vào thời điểm mùa gặt xong thì nguồn thức ăn của vịt sẽ dồi dào hơn. Tuy nhiên do chăn thả ngoài đồng nên vịt cũng rất dễ nhiễm bệnh, vì vậy người nuôi cần chú ỳ theo dõi để phát hiện kịp thời biểu hiện khác thường để điều trị kịp thời 

Khi phát hiện vịt bị tiêu chảy cần trộn ngay vào thức ăn hoặc nước uống cho vịt một trong những loại thuốc sau 

- BIO AMPI COLI MAX ; 100gr cho 500 kg thể trọng, hoặc HANFLOR 20% ORAL 100ml cho 1000 kg thể trọng

- BIO NEOCOLI 100gr cho 200 - 300 kg thể trọng hoặc BIO AMOXYCOLI 100gr cho 500- 700 kg thể trọng ( Tất cả các loại trên cần dùng liên tục 4-5 ngày )

Giai đoạn này vịt cũng rất dễ mắc bênh Bại huyết mời bạn đọc tham khảo bài : BỆNH BẠI HUYẾT TRÊN VỊT 

HANFLOR 20% ORAL 1 lítBIO-AMPI COLI MAX 100gVACCINE DỊCH TẢ VỊT (1000 liều)KHÁNG THỂ HANVET K.T.V 100ml

 

Thong ke

Gửi tin nhắn qua Zalo