TT Phân Phối Thuốc Trang Trại FARMVET : X Kim Anh- H Kim Thành- T Hải Dương- GPKD số: 04F8000473- MST: 0800307128

Tư vấn kỹ thuật : 0977565565 | 8h – 19h00 ( Từ Thứ Hai  đến Thứ Bảy )

KỸ THUẬT GHÉP BẦY ĐỂ CẢI THIỆN PSY( số con cai sữa/nái/năm)

24/09/2020 | Admin

     

     Nái cao sản bình quân có thể đẻ được 15-16 heo con, nhưng nái không thể nuôi hết số heo con này. Chính vì vậy các trại áp dụng biện pháp kỹ thuật ghép bầy. Phải áp dụng tốt KỸ THUẬT GHÉP BẦY thì mới nâng năng suất PSY lên 30 con.

      Lợi ích của biện pháp ghép bầy: khi bình quân cai sữa là 13 con thì không phải tất cả nái đều cai sữa 13 heo con. Có heo chỉ cai sữa 12 con, một số nái năng suất tốt thi cai sữa 13-14 con. Một số nái được tận dụng để nuôi con cùa nái khác.

     Nái đẻ nhiều con thì chênh lệch trọng lượng trong bầy sẽ cao. Để đảm bảo cho toàn bầy heo con được bú sữa đầu và sữa mẹ đầy đủ là việc hết sức khó.

     Những trường hợp như nái bị đau, viêm vú, không chịu nuôi con thì cãn phải nhanh chóng tìm nái khác ghép bãy. Khi lựa chọn nái ghép bầy điều cần chú ý đề… tiên chính là tuyến vú. Không được ghép nhiều số heo con so với số vú có sữa. Cần kiểm tra Vú heo có vết thương, viêm vú hay không. 

     Đầu vú nái hướng lên quá cao hoặc chúi hướng xuống cũng sẽ ảnh hưởng tới khả nảng bú sữa của heo con. Đầu vú quá gần nhau sẽ khíến heo con gặp khó khăn khi bú. Đầu vú nái nên dài và mỏng để heo con còi yếu cũng dễ dàng bú. Chính vì lý do này, các trại thường chọn nái lứa 2 3 để làm nái ghép bãy. Ngoài ra, cần xem xét năng suất sinh sản của nái trước khi chọn. Chỉ chọn những nái nuôi con giỏi, năng suất tốt. Thông thường nên chọn nái lứa 2 để ghép bầy. Lúc này đầu vú nái còn mỏng, giúp heo con còi cọc dễ ngậm bú. Nái hậu bị phản ứng tiết sữa còn yếu nên không phù hợp để ghép bầy. Nái lứa 2 ghép bầy sẽ giúp tuyến vú phát triển, lượng sữa sẽ đạt mức tối đa. Nái dự định đào thải thì đầu vú dài và dày, lượng sữa ít không thích hợp để ghép bầy. Ngoài ra nên lựa nái có tính cách ôn hòa, nên ghi tính cách nái lên bảng tên. Nái được lựa cần có thể trạng thích hợp 

     Ghép bầy trong vòng 24 tiếng đầu sau sinh nái để nhiều con thì sau khi cho bú sữa đầu đầy đủ ta sẽ chuyển sang nái khác nuôi. Nhìn ngược vào khoang bụng heo con ta có thể dễ dàng phân biệt heo đã bú sữa đầu đầy đủ hoặc heo chưa bú. Nhiều trường hợp do giành bú, đãu vú quá to, vú không tiết sữa cũng khiến heo con không bù được sữa đầu. Nên ghép bầy trong khoảng thời gian từ 12 đẽn 24 tiếng sau sinh. Cần ghi chép thời điểm heo con cuối cùng sinh ra. Nếu sử dụng thuốc cho nái đẻ đồng loạt buổi sáng thì buổi chiều có thể bắt đầu ghép bầy. 

Nái đẻ buổi sáng --› chiều ghép bầy. 

Nái đẻ buổi chiều -› sáng hôm sau ghép bầy. 

Nái đẻ ban đêm -› ghép bầy trước khi tan ca vào ngày hôm sau. 

     Trước khi ghép bầy cần chia heo con ra làm ba nhóm: lớn, trung bình, nhỏ. Tốt nhất là ghép heo con có độ lớn tương tự nhau vào một bầy. Tránh tình trạng ghép heo nhỏ chung với heo lớn. Dựa vào số vú có sữa của nái mà quyết định số heo con được ghép. 

Sau khi ghép bầy lần 1 sẽ có tình trạng heo chết, vú nái có vấn đề, phải ghép bầy lần 2. Lần ghép này nên thực hiện khoảng 2-4 ngày sau sinh. Tuy nhiên cần lưu ý, không ghép heo con của bầy bị tiêu chảy sang bầy heo khác, không ghép heo con đã cai sữa sang chung với bầy nhỏ tuổi hơn. 

      CẢM ƠN CÁC BẠN ĐàĐỌC BÀI VIẾT.  HY VỌNG BÀI VIẾT CỦA CHÚNG TÔI GIÚP CÁC BẠN CÓ THỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO HƠN TRONG CHĂN NUÔI !!!

 

Thong ke

Gửi tin nhắn qua Zalo